วันศุกร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2559

บะหมี่เบตง





บะหมี่เบตง เป็นบะหมี่ที่มีความเหนียวและนุ่ม เป็นคุณสมบัติที่โดดเด่นของเส้นหมี่เบตง อันเป็นผลพวงมาจากกรรมวิธีการผลิตที่ละเอียดลออ กรรมวิธีเริ่มจากการนำแป้งสาลี ผสมน้ำและน้ำเกลือ นวดคลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำไปเข้าเครื่องบดแป้ง จากน้้นจึงนำไปเข้าเครื่องรีด ให้แบนและเป็นแผ่นเดียวกัน เสร็จแล้วนำไปเข้าเครื่องตัดให้เป็นเส้นต่อไป


หลังจากนั้น นำเส้นหมี่ที่ได้เข้าตู้นึ่งประมาณ 2 ชั่วโมง พอสุกแล้วนำไปตากแดดทั้งวันให้แห้ง แล้วนำไปบรรจุ จากอดีตสู่ปัจจุบัน เส้นหมี่เบตง ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือ เหนียวและนุ่ม จึงเป็นที่นิยมนำไปประกอบอาหาร เพราะเส้นหมี่ไม่ขาดง่าย ชวนให้น่ารับประทาน





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น